Blueberry Soft Cheese Cupcakes

25 08 2008

Soft Cheese Cake นี้ได้สูตรมาจากคุณวรรณ Little Catz อร่อยมาก confirm เลยค่ะ เนื้อเค้กนุ่มๆเบาๆ ไม่หวานมาก กับ cream cheese frosting รสออกเปรี้ยวหน่อยๆ Blueberry หวานๆ ทานรวมกันแล้วอร่อยมากค่ะ…

 

เอารูปสวยๆ มาให้ดูยั่วน้ำลายเล่นๆ

 

ยั่วน้ำลายรูปที่ 2 อยากกินบ้างรึยัง ถ้าอยากกินมาดูสูตรแล้วทำกันเลย…

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
น้ำ 40 กรัม
เอสพี 10 กรัม
ไข่เบอร์ 0 3 ฟอง
เนย 40 กรัม
น้ำมันพืช 40 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2  ช้อนชา
ครีมชีส 100 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟูรวมกัน ส่วนเกลือใส่รวมไปกับน้ำตาล

2. ตีครีมชีสให้เนียน แล้วพักไว้

3. ไข่ นม น้ำ น้ำตาล เทรวมกันในอ่างผสม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ

4. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด 5-8 นาที หรือตีจนกระทั่งจะได้ส่วนผสมที่ขึ้นฟู ใช้พายยางตักแล้วไม่หยด

5. เมื่อตีได้ข้นแล้ว หยุดเครื่อง ใส่แป้งหมดทีเดียวเลย แล้วตีต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ ก็ใช้พายปาดอ่างไปด้วยให้แป้งเข้ากะส่วนผสมอื่นๆ

6. หลังจากนั้นตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 6 นาที จะได้ส่วนผสมข้นๆ ถ้าใครใส่แป้งแล้ว ยุบ ส่วนผสมที่ได้เหลว เดาว่า ยังตีขั้นตอนแรก คือ 5 นาที ไข่ยังไม่ข้น ได้ที่ เลยอาจจะทำให้รับน้ำหนักของแป้งไม่ไหว ใส่แป้งแล้วยุบ

7. เมื่อตีครบ 6 นาทีแล้ว ปรับสปีดมาเป็นต่ำสุด 1 นาที แล้วทยอยใส่เนยละลายที่ผสมกับน้ำมันพืช ใส่ทีละช้อน ที่ใส่เนยผสมน้ำมันพืชเนื่องจาก ถ้าใส่เนย 80 กรัมเลย กลัวว่ากลิ่นเนยจะกลบกลิ่นชีส แต่ถ้าตัดเนยออกไปเลย ก็จะขาดความหอมของเนยไป เลยเลือกที่จะใช้อย่างละครึ่ง สำหรับสปันจ์เค้กเรื่องเนยก็สำคัญ ระวังอย่าให้เนยเย็นหรือร้อนเกินไป ต้องเป็นเนยอุ่นๆ

8. หลังจากใส่เนยแล้วก็ใส่วนิลาและครีมชีสทที่เราตีไว้ลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีก 2-3 นาที ให้มั่นใจว่าครีมชีส ผสมกับส่วนผสมอืนๆดีแล้ว ระหว่างนี้ สำคัญต้องหมั่นปาดอ่างไปด้วย กันเนยนอนก้น ไม่งั้นจะเป็นไต

9. เทส่วนผสมลงในถ้วย cupcake ได้ 17 ถ้วย

10. นำเข้าอบ ไฟ บน-ล่าง อุณหภูมิ 175 องศา นาน 15-20 นาที

 

ส่วนผสมครีมชีสฟรอสติ้ง

ครีมชีส 250 กรัม
วีปครีม 250 กรัม
ไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ (จะมากน้อยกว่านี้ก็ตามชอบ)
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตีครีมชีสให้เนียนแล้วพัก

2. สำหรับวีปครีมให้เทลงในอ่างผสมแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีสสัก 10-15 นาที ให้เย็นจัด แต่อย่าให้แข็ง ไม่งั้นตีไม่ขึ้น เสร็จแล้วนำออกมาใส่ไอซิ่งลงไปในวีปครีม

3. ตีด้วยความเร็วสูง พอข้นก็เปลี่ยนมาตีสปีดต่ำสุดสัก 1 นาที เวลาที่ตีวีปครีมนี่ประมาณ 5 นาที

4.นำครีมชีสที่ตีไว้มาตีรวมกับวีปครีม ตีโดยใช้สปีดต่ำสุด แล้วทยอยใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสชาติที่ถุกใจเรา ถ้าหวานไม่พอก้เติมไอซิ่ง เปรี้ยวไม่พอ เติมน้ำมะนาว

 


คำสั่งกระทำ

Information

2 responses

1 12 2008
mamaB

I will bake it!

25 02 2009
A Little Catz

…เค้กดูนุ่มนิ่มน่าทานมากๆเลยค่ะ ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s




%d bloggers like this: