คัพเค้กส้ม : Orange Cupcakes

20 08 2008

 

 

คัพเค้กส้มแมนดารินเป็นสูตรเค้กส้มในตำนานที่อร่อยมาก เนื้อเค้กเป็นเนื้อสปันจ์ที่ฟูนุ่มกำลังดี ทำครั้งแรกก็อร่อยแล้ว ก็เลยมีครั้งต่อๆมาอีกหลายครั้งตามคำเรียกร้อง สูตรมาจากคุณวรรณ A Little Catz

 

..มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า..

 

 สูตรสปันจ์ส้ม (1 สูตรได้คัพเค้กประมาณ 18 ถ้วย)

แป้งเค้ก 100 กรัม

น้ำตาลป่น 80 กรัม

น้ำ 40 กรัม

นมข้นจืด 40 กรัม

เนยสด 80 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1 ช้อนชา

เอสพี 10 กรัม

กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา

ไข่ไก่เอบร์ 0 3 ฟอง

 

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน อุ่นเตาอบไว้รอโดยใช้ไฟบน-ล่าง 175 องศา

2. น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำ นม แป้งที่ร่อนแล้ว เทรวมกัน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที

3. ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูง 7 นาที ระหว่างนี้ปาดอ่าไปด้วย

4. เมื่อครบ 7 นาทีแล้วลดความเร็วเป็นต่ำ 1 นาที ใส่กลิ่นส้มผสมไปกับเนยละลายที่อุ่นๆ ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป โดยทยอยใส่เนยละลายทีละช้อน แล้วตีต่ออีก 2 นาที และตีสูงอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง

5. ใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วเทลงถ้วยคัพเค้กประมาณ 3/4 ของถ้วย นำเข้าอบประมาณ17-20 นาที จนสุก เวลาที่ใช้ขึ้นกับเตาแต่ละรุ่นนะคะ

 

ส่วนผสมหน้าส้ม

น้ำ 200 กรัม

น้ำส้มเข้มข้น (ควรใช้รสแมนดารินนะคะจะให้รสและสีที่สวยกว่าโดยไม่ต้องเติมสีค่ะ) 35 กรัม

น้ำตาล 70 กรัม

แป้งกวนใส้ 20 กรัม

เนยจืด 25 กรัม

 

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกันยกเว้นเนย กวนด้วยไฟอ่อน คนด้วยตระกร้อมือตลอดเวลาจนส่วนผสมเริ่มข้น เห้นรอยตระกร้อ อย่ารอให้ข้นมากเพราะพอเย็นแล้วหน้าส้มมันจะข้นขึ้นอีก ฉะนั้นพอเห็นรอยตระกร้อให้ปิดไฟทันที แล้วใส่เนย คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นแล้วราดลงบนคัพเค้ก

 

อันนี้เป็นแบบเค้กชิ้นค่ะ

 

แบบเต็มปอนด์ค่ะ 

About these ads

เลือกคำสั่ง

ข้อมูล

84 การตอบรับ

3 11 2008
เอ

แป้งกวนใส้คือแป้งอะไรคะ…ขอบคุณค่ะ

7 11 2008
amorecupcake

แป้งกวนไส้เป็นแป้งที่ใส่ในส่วนของหน้าส้มเพื่อให้หน้าส้มข้นและใสหนะคะ

18 11 2008
นู๋

สรุปว่าแป้งกวนใส้คืออะไร แป้งสาลี แป้งเค้ก หรือ อะไร

29 10 2010
nat

เนยสดคือเนยเค็มหรือเนยจืดคะ?

29 10 2010
amorecupcake

นัทใช้เนยเค็มค่ะ

12 05 2012
banana

ขออนุญาติตอบแทนค่ะ แป้งที่ใช้ทำส่วนผสมของแยมส้ม ใช้แป้งข้าวโพดค่ะ

13 05 2012
amorecupcake

เครดิต คุณหมึกอรหันต์ จาก pantip นะคะ

แป้งกวนไส้ คือ แป้งมันสำปะหลัง (Native starch) ที่ถูกปรับปรุงคุณสมบัติเพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ครับ แป้งที่ถูกปรับปรุงคุณสมบัติแล้วจะเรียกว่า แป้งแปรรูป (Modified starch) ครับ ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

ขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงโมเลกุลของแป้ง เพื่อการผลิตแป้งแปรรูปนั้นในเมืองไทยมีอยู่ด้วยกันหลักๆคือ 3 วิธีครับ

แป้งกวนไส้ที่เรานำมาทำซอสส้ม จะถูกผลิตโดยวิธี Derivatives คือ การใช้สารเคมีในการเปลี่ยนโมเลกุลหรือคุณสมบัติของแป้ง จะได้ Starch ether ที่ชื่อว่า Cross-linked starch ครับ

หลังจากนั้นจึงนำ Cross-linked starch มาทำปฏิกิริยากับ Phosphorusoxychloride หรือ Metaphosphate หรือ Ephicholohydrin แล้วแต่โรงงานผู้ผลิตจะเลือกใช้ครับ ซึ่งแป้งที่ได้จะให้ความหนืด โดยไม่เกิดเจลและ่ไม่เกิดการ retrogradation (การคืนตัวของแป้งสุก) ขึ้นครับ

สรุปการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้ดังนี้นะครับ

ชนิดของแป้งแปรรูป การใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร

Pregelatinized Starch ผลิตภัณฑ์ขนมอบ น้ำสลัด
Thin-boiling Starch ใช้เคลือบอาหาร
cross-linked starch ซอส (ซอสส้ม), ผลไม้กระป๋อง, ซุป ,น้ำสลัด, ผลิตภัณฑ์ครีม
Hydroxypropylether อาหารกระป๋อง
Carboxymethyl ether ใช้เพื่อช่วยคงสภาพอีมัลชั่น
Acetic Acid ether อาหารกระป๋อง อาหารเด็กอ่อน

การใช้แทน หากไม่สามารถหาซื้อแป้งกวนไส้ได้ ก็มีสิ่งที่แทนกันได้ก็คือ
- แป้งข้าวโพด
- แป้งมันฝรั่ง (ลดลงครึ่งหนึ่งจากสูตรที่ใช้แป้งกวนไส้)
- ผงคัสตาร์ด ครับ

11 12 2008
แจน

ใช้แป้งกวนไส้ตราดาว หาได้ตามร้านขายเบเกอรี่ แถวเยาวราชก็มี :)

12 07 2009
poo

จากข้อที่ 4 คำว่าแล้วตีต่ออีก 2 นาที ตรงนี้ใช้ความเร็วแบบไหนค่ะ ต่ำหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

13 08 2009
amorecupcake

จากข้อที่ 4 คำว่าแล้วตีต่ออีก 2 นาที ตรงนี้ใช้ความเร็วต่ำค่ะ ^^

13 08 2009
mai

เอสพี คืออะไรครับ รบกวนอธิบายรายละเอียด ยี่ห้อ สถานที่ที่หาซื้อได้ ขอบคุณครับ

13 08 2009
amorecupcake

เอสพี เป็นสารเสริมที่ช่วยให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีขึ้นค่ะ ทำให้ไม่ต้องใช้เวลาในการตีมากนัก
นัทใช้ของ UFM SP ค่ะ สามารถาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ เช่น ที่ร้านชวนชม แถวๆเกษตรค่ะ

2 09 2009
poo

ลองทำดูแร้วค่ะ แต่เนื้อเค้กแน่นมากๆเรยค่ะ ไม่เบาฟู แต่รสชาติอร่อยค่ะ

2 09 2009
amorecupcake

ลองทำดูบ่อยๆนะคะ จะได้เนื้อเค้กฟูนุ่มๆ แบบละลายในปากเลยค่ะ ^___^

5 09 2009
pim

ถ้าทำใส่ในถ้วยฟอยด์ จะใช้เวลาอบเท่ากันมั๊ยคะ แล้วก่อนที่จะราดหน้าส้มเนี่ย จำเป็นต้องลอกผิวของตัวเค้กด้านบนออกด้วยมั๊ยคะ

5 09 2009
amorecupcake

ถ้าเป็นถ้วยฟอยด์ นัทอบประมาณ 20 นาทีค่ะ ตอนราดหน้าส้มไม่จำเป็นต้องลอกผิวของตัวเค้กด้านบนค่ะ ^^

23 09 2009
katai

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ เอ่กคือว่าทำเสียมาหลายอันแล้วนะคะ ถ้าจะลดสูตรลดครึ่งหนึ่งเพื่อลองทำดูก่อนได้หรือเปล่าคะ ขอบคุณคะ

23 09 2009
amorecupcake

ได้ค่ะ แต่ครึ่งสูตรต้องใช้ไข่ 1 ฟองครึ่ง อาจจะลำบากนิดนึงค่ะ หรือลองทำ 1/3 สูตรก็ได้นะคะ จะได้ใช้ไข่แค่ 1 ฟอง นัทก็หารสูตรทำบ่อยๆค่ะ ออกมาอร่อยเหมือนเดิมค่ะ ^__^

12 01 2010
nunote

ขอบคุณมากๆนะคะที่แนะนำสูตรให้ค่ะ
รบกวนถามนิดหนึ่งค่ะ
ส่วนผสมSP นี่ ถ้ามีโอวาเล็ต ใช้ได้ไหมค่ะ
เห็นว่าเป็นสารเสริมให้ส่วนผสมเข้ากันเหมือนกัน
พอดีซื้อมากระปุกหนึ่งค่ะ เสียดายอยากใช้ให้หมด

และแป้งกวนไส้ นี่ใช้ผงวุ้นหรือ เจลาตินแทนได้ไหมค่ะ

12 01 2010
amorecupcake

SP กับโอวาเล็ตนี่นัทไม่แน่ใจจริงๆค่ะ ว่าใช้แทนกันได้มั้ย
แต่แป้งกวนไส้นี่ใช้ผงวุ้นหรือ เจลาตินแทนไม่ได้ค่ะ
แป้งกวนไส้จะทำให้ส่วนผสมข้นและใสค่ะแต่ไม่แข็งค่ะ
แต่ผงวุ้นกับเจลาตินนี่จะทำให้ส่วนผสมแข็งค่ะ

7 03 2010
apple

ทำไมทำแล้วเนื้อเค้กแน่น เนื้อไม่เบาฟูค่ะ เกิดจากอะไร และต้องแก้ยังไง

8 03 2010
amorecupcake

เนื้อเค้กแน่น เนื้อไม่เบาฟูเกิดจากการตีไม่นานพอค่ะ ต้องตีจนเป็นเนื้อครีมใช้ไม้พายตักแล้วไม่หยดหนะคะ ถ้าตีครบ 7 นาทีแล้วเนื้อครีมที่ได้ยังใช้ไม่พายตักแล้วหยดอยู่ต้องดีต่อไปค่ะ ^__^

27 03 2010
nah

ส่วนผสมที่เป็นแบบคัพเค้ก กะ เป็นปอนด์เหมือนกันรึป่าวอะค้ะ

13 05 2012
amorecupcake

เหมือนกันค่ะ แต่เวลาที่ใช้ในการอบต่างกัน แบบปอนด์อบนานกว่าค่ะ

5 07 2010
poksah

น้ำส้มเข้มข้นรสแมนดาริน
มีตามซุปเปอร์มั้ยค่ะ หรือที่ร้านเบเกอร์รีค่ะ
รบกวนด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

6 07 2010
amorecupcake

มีตามซุปเปอร์ค่ะ นัทซื้อที่ Lotus ค่ะ

13 02 2012
คนๆนึง

มันก็คือส้มแมนดารีนอ่ะครับ ^^

6 07 2010
amorecupcake

นัทไมเคยใช้บาคอม 100 ค่ะ ใช้แต่ sp ก็เลยไม่แน่ใจว่าใช้แทนกันได้มั้ย ขอโทษนะคะ >_<

19 07 2010
นก

ถ้าเป็นเค้กที่ใส่ในถ้วยฟรอยด์ต้องสไลด์เค็กแล้วใส่ซอสส้มตรงกลางหรือเปล่าคะ

13 05 2012
amorecupcake

ถ้าใส่ฟรอยด์นัทราดซอสข้างบนอย่างเดียวค่ะ

27 08 2010
tawan

แป้งกวนใส้ไม่มี ใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ใหม

13 05 2012
amorecupcake

ได้ค่ะ ค่อยๆใส่ทีละน้อยจนข้นถูกใจเราค่ะ แต่ซอสที่ได้จะไม่ใสเหมือนใช้แป้งกวนไส้นะคะ

27 09 2010
Amy@KC

ขอโทษคะไม่ทราบว่าเครื่องที่ใช้ตี เป็นแบบหัวตีมือถือ หรือStand Mixคะ จะได้ปรับเวลาในการตีได้ถูกต้อง ขอบคุณคะ

13 05 2012
amorecupcake

นัทใช้ Stand Mix ค่ะ

28 09 2010
บิว

แป้งกวนไส้ใช้แป้งข้าวโพดได้ไหมค่ะ

29 10 2010
amorecupcake

แป้งข้าวโพดเวลากวนเสร็จแล้วมันจะไม่ใส เหมือนแป้งกวนไส่หนะคะ

13 11 2010
somana

ที่บ้านไม่มีsp มีแต่ครีมออฟทาทาร์ ใช้แทนกันได้มัยค่ะ
ส่วนแป้งกวนไส้ถ้าไม่มีใช้อารัยแทนได้บ้างค่ะ

13 05 2012
amorecupcake

SP กับ โอวาเล็ตใช้แทนกันได้ค่ะ แต่ใช้ครีมออฟทาทาร์แทนไม่ได้คะ
ส่วนแป้งกวนไส้ ถ้าไม่มีลองแป้งข้าวโพดได้ค่ะ แต่ต้องทำใจว่าซอสจะไม่ใสเหมือนใช้แป้งกวนไส้

16 11 2010
pumpkin

สูตรข้างบนนี้ ใช้ทำเป็นเค้กปอนด์ได้เลยใช่มั้ยคะ หรือว่าเป็นแบบคัพเค้กอย่างเดียวคะ รู้สึกว่าส่วนผสมของหน้าจะน้อยอ่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

17 11 2010
amorecupcake

ทำเป็นเค้กปอนด์ได้เลยค่ะ สูตรนี้ได้ประมาณ 2 ปอนด์ครึ่ง
ส่วนผสมของหน้าพอดีค่ะ นัททำเป็นปอนด์ตัด 3 เลเยอร์ ส่วนผสมหน้าพอดีเลยค่ะ

30 11 2010
extremeza

ขอบคุณสำหรับวิธีการทำเค้กดี ๆ

30 11 2010
amorecupcake

ยินดีค่ะ ^^

30 11 2010
ืnok-zaza

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณสำหรับวิธีการทำำดีๆนะค่ะ

วันหลังมีไรดีๆ แนะนำให้ใหม่นะค่ะ ^^

30 11 2010
amorecupcake

ยินดีค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

1 12 2010
บีบี

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ จะลองทำดู เพราะว่าช่วงนี้กำลังหัดทำขนมอยู่ค่ะ ไม่รู้ว่าครั้งแรกจะออกมาน่าตาน่ากินหรือเปล่า เดีี่ยวจะโพส์ให้ดูนะคะ

12 12 2010
บีบี

ลองทำ 2 ครั้งแล้วค่ะ แต่เค้กหนักมาก ไม่ฟูเบา ครั้งล่าสุดเนื้อเค้กด้านล่างไม่สุกค่ะ จะแก้ปัญหายังไงดีคะ

12 12 2010
amorecupcake

ลองทำแบบคัพเค้กใช่มั้ยค่ะ ลองดูดีๆว่าข้างล่างเป็นไตหรือไม่สุก ถ้าปรับอุณหภูมิอยู่ที่ 175 แล้วอบที่ 20 นาทีไม่สุก ลองเพิ่มเป็นสัก 23-25 นาทีดูนะคะ
แต่ถ้าด้านล่างเป็นไตแสดงว่ายังตีเนยกับแป้งไม่เข้ากันดีค่ะ
ส่วนเนื้อเค้กที่ไม่ฟูเบา น่าจะเป็นเพราะยังตีเนื้อเค้กไม่ขึ้นค่ะ ถ้าตี 7 นาทีแล้ว เนิ้อเค้กยังไม่ข้นคือใช่ไม้พายต้กแล้วยังเหลวหยดๆได้อยู่ ก็ต้องตีต่อไปค่ะจนกว่าเนื้อเค้กจะข้นตักแล้วไม่หยดค่ะ

24 12 2010
เซน

ตอนอบเค้ก ใช้ไฟบน หรือไฟล่างอ่ะคับ หรือว่าเปิดทั้งสองไฟเลยอ่ะคับ?

เพราะเคยใช้ไฟบนแล้ว หน้าเค้กจะไหม้ และแตกอ่ะคับ

13 05 2012
amorecupcake

นัทใช้ไฟบน-ล่างค่ะ

30 01 2011
aom

SP กับ โอวาเล็ตใช้แทนกันได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มปริมาณโอวาเล็ตขึ้นอีกนิดหน่อยค่ะ

10 03 2011
น้ำ

สูตรนี้ confirm อร่อยมากคะ

22 03 2011
nano

ตัวเค้กส่วนผสมน้ำ 40 กรัม เปลี่ยนเป็นน้ำส้มได้ไหม

13 05 2012
amorecupcake

ได้ค่ะ

21 04 2011
วรรณพร

จะลองทำดูค่ะ ให้ลูกทานวันเกิดค่ะแต่สงสัยว่าน้ำส้มเข้มข้นใช้ซันควิสได้รึปล่าวค่ะ

21 04 2011
amorecupcake

ซันควิสได้ค่ะ ใช้แบบรสส้มแมนดารินนะคะสีจะออกมาสวยกว่าส้มธรรมดาค่ะ ^^

8 05 2011
posh

แป้งกวนไส้นี่ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไรคะ พอดีไม่ได้อยู่ไทยแต่อยากลองทำดูมั่ง หาซื้อแป้งนี้ไม๋ได้เลยคะ

8 05 2011
amorecupcake

ไปลอง search มา เห็นเค้าบอกว่าน่าจะเป็น “Modified Starch” ค่ะ
แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็ลองใช้แป้งข้าวโพดก็ได้ค่ะ ปริมาณก็ค่อยๆใส่นะคะ เติมทีละนิดจนซอสข้นถูกใจเราหนะคะ ^^

14 05 2011
pakipaki

เพิ่งหัดทำเค้กลองทำสูตรนี้เป็นครั้งแรก
เริ่ดมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

27 08 2011
Kate Watson

สวัสดีค่ะ อยู่ต่างประไม่มีเอสพี ใช้อะไรแทนได้คะ?

13 05 2012
amorecupcake

SP กับ โอวาเล็ตใช้แทนกันได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มปริมาณโอวาเล็ตขึ้นอีกนิดหน่อยค่ะ

6 10 2011
น้องนาตา กะ พี่การ์ตูน

เค้กยุบ ด้านบน ด้านข้างโดยรอบ ทำไงดีค่ะ

13 05 2012
amorecupcake

แสดงว่าเค้กยังไม่สุกค่ะ ถ้าอบคัพเค้ก 20 นาทีตามสูตรแล้ว ก็ลองดูที่อุณหภูมิว่าตั้งไว่ถูกรึป่าวคะ

9 10 2011
ดา

ขอบคุณค่ะสูตรนี้ทำออกมาเนื้อแป้งเด้งมากเลยค่ะนุ่มฟูอร่อย

25 10 2011
ปัทมา สวย

อยากทราบเก็บไว้ทานได้ประมาณกี่วันคะ ขอบคุณค่ะ

13 05 2012
amorecupcake

ประมาณอาทิตย์นึงค่ะ เก็บในตู้เย็นใส่กล่องไว้หน้าจะได้ไม่แห้งค่ะ

24 12 2011
123

ขอถามหน่อยนะค่ะ
ลองทำแล้วทุกอย่างโอเค เนื้อนุม เบา

แต่เวลาอบเสรจมันยุบเลกน้อยค่ะ แล้วเวลาใส่พิมพ์คัพเค้กอบเสรจ เค้กมันหดลงมานิดหน่อย ทำให้เหลือขอบกระดาษ เปนเพราะอะไรหว่า

13 05 2012
amorecupcake

ถ้ายุบเล็กน้อยก็ปกติค่ะ แต่ถ้ายุบหรือเค้กหดมากแสดงว่าเค้กยังไม่สุกดีค่ะ ^^

3 01 2012
Pap

ลองทำOrange Cupcake พอดีเลยได้ทำไปฝากญาติช่วงปีใหม่ ชมว่าอร่อยกันทุกคนเลยค่ะ ขอบคุณสตรขนมอร่อยๆนะคะ

26 01 2012
IZESOONG

ขอบคุณนะค่ะ

16 02 2012
มีน

แป้งกวนใส่ คืออ แป้งอะไรค่ะ

13 05 2012
amorecupcake

เครดิต คุณหมึกอรหันต์ จาก pantip นะคะ

แป้งกวนไส้ คือ แป้งมันสำปะหลัง (Native starch) ที่ถูกปรับปรุงคุณสมบัติเพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ครับ แป้งที่ถูกปรับปรุงคุณสมบัติแล้วจะเรียกว่า แป้งแปรรูป (Modified starch) ครับ ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

ขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงโมเลกุลของแป้ง เพื่อการผลิตแป้งแปรรูปนั้นในเมืองไทยมีอยู่ด้วยกันหลักๆคือ 3 วิธีครับ

แป้งกวนไส้ที่เรานำมาทำซอสส้ม จะถูกผลิตโดยวิธี Derivatives คือ การใช้สารเคมีในการเปลี่ยนโมเลกุลหรือคุณสมบัติของแป้ง จะได้ Starch ether ที่ชื่อว่า Cross-linked starch ครับ

หลังจากนั้นจึงนำ Cross-linked starch มาทำปฏิกิริยากับ Phosphorusoxychloride หรือ Metaphosphate หรือ Ephicholohydrin แล้วแต่โรงงานผู้ผลิตจะเลือกใช้ครับ ซึ่งแป้งที่ได้จะให้ความหนืด โดยไม่เกิดเจลและ่ไม่เกิดการ retrogradation (การคืนตัวของแป้งสุก) ขึ้นครับ

สรุปการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้ดังนี้นะครับ

ชนิดของแป้งแปรรูป การใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร

Pregelatinized Starch ผลิตภัณฑ์ขนมอบ น้ำสลัด
Thin-boiling Starch ใช้เคลือบอาหาร
cross-linked starch ซอส (ซอสส้ม), ผลไม้กระป๋อง, ซุป ,น้ำสลัด, ผลิตภัณฑ์ครีม
Hydroxypropylether อาหารกระป๋อง
Carboxymethyl ether ใช้เพื่อช่วยคงสภาพอีมัลชั่น
Acetic Acid ether อาหารกระป๋อง อาหารเด็กอ่อน

การใช้แทน หากไม่สามารถหาซื้อแป้งกวนไส้ได้ ก็มีสิ่งที่แทนกันได้ก็คือ
- แป้งข้าวโพด
- แป้งมันฝรั่ง (ลดลงครึ่งหนึ่งจากสูตรที่ใช้แป้งกวนไส้)
- ผงคัสตาร์ด ครับ

29 03 2012
สุดารัตน์

รองทำดูแล้วค่ะอร่อยมากค่ะ แต่จะถามค่ะว่าถ้าปั่นแป้ง2สูตร= 38ถ้วย เวลาปั่นแป้งกับเวลาอบเท่าเดิมมั๊ยค่ะ. ขอบคุณค่ะ

29 03 2012
สุดารัตน์

มีหน้าคัพเค้กอื่นนอกจากส้มมะค่ะ

13 05 2012
amorecupcake

ส่วนใหญ่ก็ทำเป็นคัพเค้กได้นะคะ คัพเค้กชอคโกแลตหน้านิ่ม คัพเค้กชาไทย คัพเค้กนมเย็น อร่อยๆ ขนาดไม่ใหญ่ ทานง่ายดีค่ะ ^^

13 05 2012
amorecupcake

เวลาอบเท่าเดิมค่ะ แต่เวลาปั่นไม่แน่ใจ ถ้าให้แน่เราดูเนื้อบัทเทอร์ค่ะ ดูว่าถ้าเราปั่น 7 นาทีแล้วเนื้อบัทเทอร์ตักแล้วข้นไม่หยด ก็ใช้ได้ แต่ถ้ายังไม่ข้นตักแล้วยังหยดอยู่ ก็ปั่นต่อค่ะ อาจจะสัก 10 นาทีค่ะ ^^

13 04 2012
Top

ใช้ทำวุ้นของไทย กับแป้งข้าวโพดแทนแป้งกวนไส้ได้ไม๊คะ

13 05 2012
amorecupcake

ไม่ต้องใช้ผงวุ้นค่ะ เพราะเราไม่ต้องการให้มันแข็งเมื่อเย็นแล้ว ใช้แป้งข้าวโพดอย่างเดียวค่ะ ค่อยๆใส่ทีละนิด จนข้นถูกใจ แต่ซอสที่ได้อาจจะไม่ใสเหมือนใช้แป้วกวนไส้ค่ะ

14 04 2012
Top

มีอะไรที่ใช้แทนแป้งกวนไส้ไม๊คะ ไม่ได้อยู่ไทย ถ้าเปนgelatineผสมกับแป้งมันของจีน ( ใช้สำหรับ baking ) พอจะแทนกันได้ไม๊คะ

13 05 2012
amorecupcake

ลองแป้งข้าวโพดก็ได้ค่ะ ค่อยๆใส่นะคะจนข้นถูกใจ แต่ซอสอาจจะไม่ใสเหมือนใช้แป้งกวนไส้ค่ะ

9 06 2012
Anong

ลองทำ 2ครั้ง เนื้อเค้กข้างบนนุ่มมาก แต่ข้างล่างแข็งเป็นไตไปเกือบครึ่ง แต่ที่ใส่ในพิมพ์เล็ก เป็นไตเหมืนกันแต่บางๆ จะแก้ไขยังไง ตีนานเหมือนกันจนเป็นเนื้อครีมแล้วนะ แต่มันยังไหลได้ตอนเทลงพิมพ์ มันเกี่ยวกับไฟด้วยรึเปล่า? ช่วยตอบด้วย ว่าจะลองอีกครั้ง ส่วหน้ากวนได้แล้ว

9 06 2012
amorecupcake

ถ้าเป็นไตน่าจะเกิดจากเนยละลายร้อนเกินไปค่ะ พออุ่นเนยจนละลายแล้ว ต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ แล้วพอใส่เนยละลายแล้วอย่าตีนาน เอาแค่ประมาณ 20 วินาทีก็พอค่ะ เนื้อครีมที่ได้จะไม่เหลวค่ะ

21 06 2012
Isaree

กำลังอยากทำเค้กส้มให้เพื่อนลองชิม แต่ไม่มีเครื่องตีไข่ stand มีแบบมือถือ คงแทนกันได้นะคะ 350 วัตต์ หากลองทำแล้วจะบอกผลงานมานะคะ และขอบขอบคุณสำหรับการทำขนมและมีสูตรดีๆ ให้เป็นวิทยาทานกับเพื่อนๆ ค่ะ
อิสรีย์

26 06 2012
อุ้ม

สอบถามเรื่องเตาอบค่ะไฟบนล่างต้องเปิดพัดลมอีกหรือไม่ค๊ะ

27 06 2012
amorecupcake

นัทเปิดพัดลมด้วยค่ะ ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s




ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: